Mẹo nhỏ để trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái

CHÚ Ý : Webside đã chuyển sang địa chỉ mới Nuôi dạy con ngoan  (nuoidayconngoan.com)  cha mẹ vui lòng truy cập theo đường link nuoidayconngoan.com  để có thêm thông tin bổ ích nhé

Có rất nhiều trẻ khi bước vào lớp 1 phải đánh vật với môn tập đọc vì cha mẹ “quên” không dạy bảng chữ cái cho con. Vì vậy, khi con lên 5 tuổi, cha mẹ cần cho bé làm quen dần với bảng chữ cái để bé không phải vất vả với việc học hành khi vào lớp 1. Dưới đây là một số bí kíp cha mẹ có thể áp dụng để giúp bé nhanh thuộc bảng chữ cái.

1.Trang bị bảng chữ cái

Muốn bé biết đọc sớm, các mẹ nên mua các bảng chữ cái in trên giấy lớn có các hình con vật, cây cỏ và dán, treo ở tường nhà, phòng của bé chỗ mà bé dễ nhìn thấy. Hoặc các mẹ có thể mua bảng chữ cái điện tử có phát âm từng chữ cái khi bé chạm ngón tay vào.

Nên trang bị bảng chữ cái cho trẻ

Vì tính tò mò, thích khám phá, bé sẽ chỉ các con vật, cây cỏ hay chạm vào bảng chữ cái điện tử như một cách để vui chơi. Khi đó, các mẹ giúp bé đọc, nhận biết mặt chữ cái.

Cha mẹ có thể tham khảo mua bảng chữ cái cho bé  Tại Đây

2..Luôn chỉ chữ khi đọc

Mẹ dùng ngón tay chỉ vào chữ mà mẹ dạy cho bé đọc ,sau đó hướng dẫn bé chỉ theo khi đọc ,bé sẽ dễ theo dõi và nhớ mặt chữ hơn.

3.Chữ nào hình đấy

Thay vì chỉ đọc bằng miệng  thì hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn. Vì thế, khi đọc từ nào, mẹ hãy chỉ sang hình minh họa nấy.

Hình ảnh có liên quan
Bảng chữ cái có hình minh họa giúp bé nhớ lâu hơn

Chẳng hạn A thì chỉ hình con cá chữ Ô thì chỉ cái ô;, E thì chỉ hình chiếc xe… Sau đó mỗi khi nhìn thấy các vật này, bé sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái đó. Trong bảng chữ cái sẽ xuất hiện những hình mà trẻ ưu thích và từ đó có khả năng ghi nhớ tốt hơn.

4.Vừa học vừa thực hành

Khi dạy bé chữ cái nào, mẹ nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Không chỉ cho trẻ đọc ngay sau khi học từ đó mà khi chuyển sang học những chữ khác, mẹ cần kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không. Cần để trẻ chú ý vào các mặt chữ và hình ảnh có trong bảng chữ cái.

5.Trò chơi với chữ

Các mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị sẽ giúp bé biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn. Chẳng hạn cho các chữ cái (mua các chữ cái rời nhau) vào một cái rổ/thau và chơi trò buôn bán với bé. Mẹ có thể nói “Bi/Na bán cho mẹ chữ K, K – Kem nhé”, “Con bán cho mẹ chữ A”, nếu bé lúng túng chưa biết tìm chữ K, A ở đâu thì mẹ gợi ý, hỗ trợ cho bé.

Trò chơi này còn phát huy tác dụng khi bé biết các chữ cái và bắt đầu làm quen với ghép các từ với nhau. Chẳng hạn, mẹ có thể nói với bé “Mẹ muốn mua trái NA, N-A NA”. Khi nghe mẹ đọc rõ ràng như vậy, bé sẽ tìm các chữ cái trong bảng chữ cái để ghép vào đúng món mẹ cần.

6.Tập đọc ở bất kỳ nơi đâu

Không phải chỉ khi nào ở nhà các mẹ mới dạy bé tập đọc mà có thể khi chở con đi chơi, đi siêu thị, đi công viên… mẹ vẫn dạy cho bé được. Chẳng hạn, mẹ có thể chỉ cho trẻ chữ cái in trên biển quảng cáo, quần áo, biển báo giao thông, trên chai nước… để bé đọc chữ.

7.Đừng quá khắt khe trẻ phải đọc chuẩn

Khi mới tập đọc, trẻ nhỏ thường sẽ phát âm chưa đúng. Các mẹ đừng vì thế mà la mắng, bắt bé phải đọc đúng nhé. Bởi trong quá trình bé giao tiếp, vui chơi, khôn lớn khả năng phát âm của bé sẽ hoàn thiện hơn.

8.Đọc sách, kể chuyện cho bé hàng ngày

Sách không chỉ cung cấp thông tin cho bé mà khi nghe ba mẹ đọc sách bé sẽ dần yêu thích chữ cái và ham học hơn.

Nên xem Dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc như nào ?

Nên xemLàm sao để bé ghi nhớ và học hỏi tốt hơn

 

bình luận của bạn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CẢNH BÁO! Trình duyệt Cốc Cốc đang có nhiều nghi vấn thu thập ngầm thông tin của người dùng một cách không minh bạch. Khuyến khích sử dụng trình duyệt khác an toàn hơn như: Chrome, FireFox...